♦ Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ điều chỉnh thực tiễn hơn

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ điều chỉnh thực tiễn hơn

Theo đó, kỳ thi năm 2016 dự kiến điêu chỉnh thời gian thi sớm hơn và các trường ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh để phù hợp hơn với thực tiên.

Sáng nay (22/10), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2015-2016 khối ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT đã đưa ra những ý tưởng ban đầu về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016 để các đại biểu thảo luận.

Theo đó, kỳ thi năm 2016 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13, 14, 15/6. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn; tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường đại học; thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh.
 
thi-thpt
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có nhiều điểm bất cập khiến thí sinh bối rối.
 

Đề thi tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

Bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kỳ thi, nhất là ở các khâu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, sẵn sàng đáp ứng cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo.

 
 

 

Sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua.

Đối với công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, Bộ sẽ điều chỉnh chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Các trường thực hiện phương án tuyển sinh riêng tiếp tục xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Dự kiến sau khi có kết quả thi, các trường đại học, cao đẳng tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ Giáo dục- Đào tạo quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào; thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Bộ có thể qui định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh ảo cho các trường, mỗi đợt từ 5-7 ngày.

Các cơ sở đào tạo có thể quy định hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh; các nhóm trường (đặc biệt là nhóm khoảng 30 trường đại học có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất năm 2015) có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường.

Thí sinh căn cứ kết quả thi của mình và quy định của cơ sở đào tạo để đăng ký xét tuyển trực tuyến qua mạng, qua bưu điện, tại trường trung học phổ thông của sở Giáo dục- Đào tạo hoặc tại trường.

 


» Các tin khác
- Đại học Tân Tạo: Trao giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam  (21/10/2015)
- 16/10: Đại học Tân Tạo trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên khóa đầu tiên  (21/10/2015)
Trang :  1